Công nghệ thanh toán không tiếp xúc thay đổi hình thức thanh toán truyền thống

Việc thanh toán không cần phải sử dụng tiền mặt hiện nay đã quá phổ biến với chúng ta. Đi chợ, đi đổ xăng nhiều người có thói quen không mang theo tiền mặt. Thói quen ấy bắt nguồn từ công nghệ thanh toán không tiếp xúc ra đời đã thay đổi hành vi và thói quen của người tiêu dùng.

Thanh toán không tiếp xúc là gì?

Thanh toán không tiếp xúc hay còn gọi là thanh toán chạm hoặc quét bằng việc sử dụng phương thức chạm nhờ công nghệ không dây tầm ngắn để thực hiện thanh toán an toàn giữa thẻ và thiết bị hỗ trợ trả tiền nhờ phương thức chạm hoặc quét mã nhờ công nghệ QR.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc

Hiện nay có 2 công nghệ thanh toán tiện lợi được nhiều người sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam đó chính là Chạm thẻ bằng thẻ Visa/ thẻ mastercard, loại thứ 2 đó chính là công nghệ thanh toán bằng mã QR.

Thanh toán bằng thẻ Visa/mastercard

Thẻ visa/ thẻ mastercard là một công nghệ thanh toán được gắn với một con chip có ăng ten giao tiếp tầm ngắn ( near – field communication, NFC). Con chip cho phép thanh toán trong phạm vi gần. Khi bạn muốn thanh toán thì chỉ việc chạm thẻ vào thiết bị hỗ trợ thanh toán và việc chuyển khoản sẽ được diễn ra tức thì.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc với thẻ mastercard và thẻ visa

Thanh toán bằng công nghệ quét QR

Mã Qr đã quá quen thuộc với chúng ta ngày nay đó là một mã vạch có ma trận. Công nghệ thanh toán không tiếp xúc này ngày nay được các ngân hàng/ví điện tử áp dụng nhằm thanh toán một cách nhanh chóng và liền mạch. Bạn chỉ cần mở camera trong phần mềm ngân hàng/ ví điện tử đưa lên để quét mã QR thanh toán trước mặt. Việc áp dụng công nghệ thanh toán tiện lợi này diễn ra gần như ngay lập tức sau khi xác nhận chuyển khoản.

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc QR code

Thực hiện thanh toán không tiếp xúc ở đâu

Theo số liệu được thống kê từ Payoo với mạng lưới đối tác F&B, các nguồn thanh toán phổ biến hiện nay chính là thẻ ( thẻ ghi nợ ,thẻ nội địa, thẻ quốc tế) chiếm lên đến 85%. Công nghệ thanh toán không chạm bằng mã QR code qua ví điện tử và app ngân hàng là 15%. Cũng từ đó các phần mềm công nghệ thanh toán không tiếp xúc để hỗ trợ thanh toán ngày càng nhiều nhằm cạnh tranh và đáp ứng được người tiêu dùng.

Theo thống kê từ  quý 1/2022, thanh toán không tiếp xúc chiếm khoảng 38% trên khối lượng và  theo giá trị giao dịch lên đến 33,5%. Và cho đến nửa đầu tháng 4 năm 2022, thanh toán bằng Thẻ/QR đẵ tăng trưởng lên đến gần 44% tổng khối lượng giao dịch và chiến gần 40% giá trị giao dịch. Trong khi đó, việc thanh toán không tiếp xúc vào quý 4 năm 2021 thấp hơn với những thống kê lần lượt là 27% và 28%.

Phần mềm thanh toán không tiếp xúc cho cửa hàng F&B

Nắm bắt được thời cơ của sự phát triển của thanh toán không tiền mặt các phần mềm thanh toán không tiếp xúc lần lượt ra đời. Không chỉ dừng lại thanh toán không tiếp xúc mà các phần mềm này còn tích hợp luôn gọi món không tiếp xúc nhằm tối ưu hóa công việc cũng như là một giải pháp thanh toán liền mạch trong phát triển nhà hàng cũng như quán cà phê.

Lời kết

Sự phát triển vượt bậc trong công nghệ và ứng dụng vào đời sống của những công nghệ thanh toán không tiếp xúc đã thay đổi thói quen cũng như hành vi khách hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Và những áp dụng ấy cũng được áp dụng vào những ngành nghề điển hình là ngành F&B, để phát triển và ứng dụng cho sự tiện lợi này bạn có thể xem thêm tại đây.

Chuyên mục

Sản phẩm

Dịch vụ bổ sung

Thiết kế website

Các gói thiết kế kèm nhận diện thương hiệu phù hợp mỗi phong cách, mô hình chuỗi và cao cấp

Tiếp thị lại - remarketing

Thu hút khách hàng online quay lại mỗi ngày, hỗ trợ phát triển doanh thu trực tuyến

iPOM Studio

Mỗi cửa hàng, mỗi sản phẩm được gắn liền với những câu chuyện bằng hình ảnh và trải nghiệm sống động

Tiếp thị liên kết - Affiliate

Shopping Cart